• Hiện tại VsmartFC đang thiếu các MOD, Supper MOD , mời các thành viên tham gia ứng tuyển để " Cộng đồng Vsmart Việt Nam" ngày càng phát triển

So Sánh So sánh công nghệ DLED và ELED trên TV VSmart

Admin

Administrator
Tivi LED hiện nay có 2 loại phổ biến là tivi LED nền và tivi LED viền. Vậy 2 loại này khác nhau như thế nào? Hãy cùng Vsmartfc tìm hiểu về 2 loại tivi này nhé. Đầu tiên Vsmart TV 55KD6800 chính là công nghệ led nền và Vsmart TV 55KE8500 là công nghệ led viền.

Tivi LED nền (LED Backlit)

1596020407824.png
Tivi LED nền với công nghệ Local Dimming( Vsmart TV 55KD6800)
Đây là loại tivi LED xuất hiện sớm nhất trên thị trường và phổ biến từ vài năm trước. Sở hữu cấu trúc màn hình LCD tương tự như tivi LCD truyền thống nhưng thay vì sử dụng hệ thống đèn huỳnh quang, tivi LED nền sử dụng hệ thống đèn LED được sắp xếp và phân bổ đều ngay bên dưới màn hình làm nhiệm vụ cung cấp ánh sáng.

Tivi LED nền với tính năng tối mờ từng vùng sử dụng hệ thống đèn nền LED có khả năng tự động tắt và mở theo từng vùng khác nhau. Ví dụ như trên cùng một khung hình, đèn nền LED ở các vùng sáng vẫn hoạt động bình thường nhưng ở vùng tối, đèn nền LED sẽ tự động giảm sáng hoặc tắt đi để tạo ra độ đen trung thực nhất, thậm chí ngang ngửa với Plasma về khả năng thể hiện độ tương phản, độ sâu đen.

Tivi LED viền (LED Edgelit)

1596020559169.png
Tivi LED viền với kiểu dáng siêu mỏng
Tivi LED viền là loại tivi phổ biến hiện nay với các đèn LED được sắp xếp ở các cạnh màn hình. Thay vì sử dụng cấu trúc sắp xếp đèn nền LED nằm trực tiếp ở bên dưới, LED viền sử dụng một dải đèn LED chạy dọc các cạnh viền màn hình trên và dưới đi kèm một lớp plastic mỏng có kích thước tương đương với màn hình làm nhiệm vụ dẫn sáng.
Nhờ sự kết hợp trên thì ánh sáng mới được phân phối đồng đều tới từng vùng trên màn hình và hiển thị ra hình ảnh. Nhưng về bản chất, LED viền lại thiếu một hệ thống kiểm soát đèn nền và điều này cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến chất lượng hình ảnh. Ưu điểm của việc thiết kế này là mang lại cho tivi kiểu dáng mỏng, có thể là siêu mỏng với độ dày màn hình thường chỉ còn vài chục mm.
So sánh tivi LED nền và LED viền


Tivi LED nền bố trí đèn ngay sau màn hình tivi, còn LED nền bố trí đèn dọc theo đường viền
Tivi LED nền bố trí đèn ngay sau màn hình tivi, còn LED nền bố trí đèn dọc theo đường viền
Tivi LED nềnTivi LED viền
Độ dày màn hìnhDày hơn LED viềnMỏng (thường < 30="">
Trọng lượngNặng hơn LED viềnNhẹ, dễ dàng dịch chuyển hoặc treo tường
Chất lượng hình ảnhTrội hơn, thể hiện màu sắc chính xác hơnNếu xét cùng một độ phân giải và công nghệ hình ảnh, thì tivi LED viền không đẹp bằng LED nền
Hiện tượng hở sángKhôngCó thể xảy ra khi trình diễn các khung cảnh tối
Tính năng tối mờ từng vùng
(Local Dimming)
Có thể có hoặc không (tùy loại), tuy nhiên hiệu quả thường thấp hơn LED nền
Độ sâu của màu đenChân thực, sâu hơnChân thực, sâu hơn
Giá cảRẻ hơn LED viềnĐắt hơn
Tiêu thụ điệnTiêu thụ điện nhiều hơnTiết kiệm điện năng hơn

Nên mua tivi LED nền hay LED viền - Mua Vsmart TV 55KD6800 hay Vsmart TV 55KE8500

Câu trả lời có lẽ tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Những người muốn có một chiếc tivi kiểu dáng đẹp mà chiếm ít không gian, giá cả phải chăng và tiết kiệm điện năng có thể được hưởng lợi từ một chiếc tivi LED viền. Những chiếc tivi này thường mỏng nên họ có thể treo tường một cách dễ dàng. Chất lượng hình ảnh tương đối tốt, mặc dù thực tế đôi khi có thể xảy ra hiện tượng hở sáng.
Còn với tivi LED nền, người tiêu dùng có thể trải nghiệm chất lượng hình ảnh cao hơn nhờ hàng trăm bóng đèn LED cũng như công nghệ làm tối mờ từng vùng.

Nguồn: Tham khảo Điện máy xanh.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top